10 Nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

10 Nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau nhìn qua những tác phẩm, những điểm nhấn mà 10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại đã thể hiện. Tất nhiên, những mẫu thêu này đều thuộc trường phái thêu thủ công bằng tay. Chúng ta tạm thời gác thêu công nghệ cao sang một bên trong bài viết này mà tạp trung vào một nhánh rất tuyệt vời khác của lĩnh vực Thêu. Những tác phẩm sau đây cùng 10 đôi bàn tay điêu luyện đã được vinh danh trong lĩnh vực thêu vào năm 2016 trong một sự kiện danh giá.

1. LAURA MCKELLAR

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Bằng sự kết hợp giữa nhiếp ảnh và nghệ thuật thêu trong từng đường may mũi chỉ, Laura McKellar đã mang đến thế giới những tác phẩm chân dung độc đáo và mang đầy tính nghệ thuật. Quay trở lại thời thơ ấu mộng mơ của Laura, cô đã tham gia những khóa học về may mặc và đi kèm đó là kỹ năng nhiếp ảnh được mài dũa. Thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực mà Laura đã lựa chọn và theo đuổi nó trong suốt quá trình sáng tạo của cuộc đời mình.

Laura đã tạo ra một trường phái mới khi kết hợp nhiếp ảnh và thêu lại với nhau. Cụ thể, cô sử dụng máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khác hay chân dung. Sau đó, Laura biến những bức ảnh đó trở thành những tác phẩm đồ họa và in kỹ thuật số nó lên vải. Cuối cùng, bằng bàn tay khéo léo và đầy tinh tế, những chi tiết cuối cùng của tác phẩm được Laura thể hiện thông qua từng đường kim mũi chỉ màu sắc.

2. MARYAM ASHKANIAN

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Maryam Ashkanian là một nghệ sĩ thêu khác có lối thiết kế khá đặc biệt và độc đáo. Những ý tưởng của Maryam thật sự khiến người ta phải trầm trồ bởi “nghệ thuật 1 đường chỉ” của cô. Maryam Ashkanian có một series tác phẩm mang tên “Sleep Series” – tạm dịch là Những giấc ngủ, series này tập trung vào việc cô thể hiện những tác phẩm độc đáo chỉ bằng một đường chỉ duy nhất. Những tác phẩm của Maryam thể hiện những góc khuất trong tâm hồn của con người khi chúng ta đang ngủ, những điều diễn ra quanh chúng ta và nằm ngoài sức tưởng tượng. Tất cả những điều đó được thể hiện qua bàn tay tài hoa của một nghệ sĩ thêu.

3. SHEENA LIAM

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Sheena Liam là một trong những nghệ sĩ thêu có phong cách khá lạ khác bởi những tác phẩm của cô tập trung khá nhiều vào việc tạo điểm nhấn. Cụ thể Liam sẽ dùng những đường chỉ mảnh để thêu các chi tiết rộng. Đối với chi tiết cần làm điểm nhấn như tóc nhân vậ, Liam sẽ dùng rất nhiều chỉ để tách nó ra khỏi phần còn lại một cách hoàn toàn. Chính vì điều này mà các tác phẩm của Sheena khiến cho người xem cảm thấy thích thú và nhận ra rằng thêu thật sự độc đáo.

4. MIKA HIRASA

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Mika Hirasa là một nghệ sĩ thêu có phong cách kết hợp thêu và đính vải. Nghĩa là những chi tiết nhỏ thì cô dùng mủi thêu để thể hiện, đối với các chi tiết lớn hay cần tô mảng màu thì Mika dùng các mảnh vải lớn cắt theo khuôn và dùng chỉ thêu đính vào. Phương pháp này hiện nay được dùng khá phổ biến trong thêu bởi nó tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chỉ thêu đi rất nhiều. Tuy nhiên để đạt được một tầm sử dụng phương pháp này cao như vậy, Mika Hirasa thật sự là một thiên tài.

5. BUGAMBILO

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Sol Kesseler – hay còn được biết đến với nghệ danh Bugambilo, nghệ sĩ này được biết đến như là một trong những bậc thầy của tông màu chỉ đậm. Sol Kesseler sử dụng chỉ đen đạt tới trình độ mà khi nhìn người ta cứ ngỡ đó là vẻ chứ không phải là dùng chỉ để thêu. Những tác phẩm của Sol Kesseler khiến cho người ta tin một điều rằng: Chỉ thêu có thể tạo ra những tác phẩm không kém gì in hoặc vẽ.

6. TRUEFORT

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

True Fort là tên gọi của một Studio thêu của Walker Boyes, đây có thể coi là một nghệ sĩ tài năng và đa tài khi ông vừa là một nhiếp ảnh gia, vừa là nghệ sĩ thêu và nhà thiết kế. Studio True Fort tập trung sử dụng rất nhiều vải canvas để hứng những đường kim mủi chỉ tài hoa của Boyes. Thật không quá khi những tác phẩm của ông giống những bức tranh đầy màu sắc. Bạn chắc chắn sẽ không nghĩ thêu có thể đạt được cảnh giới cao nhu vậy.

7. HUMAYRAH BINT ALTAF

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Humayrah Bint Altaf là người vượt ra khỏi giới hạn thêu khi cô không chỉ sử dụng chỉ thêu cho những tác phẩm của mình mà còn kết hợp rất rất nhiều chất liệu khác như kim loại, hạt, xâu chuỗi,… Bằng việc kết hợp những vật liệu này với linh hồn chỉ thêu, Humayrah Bint Altaf đã tạo ra những tác phẩm khiến cả thế giới phải trầm trồ.

8. DANIELLE CLOUGH

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Danielle Clough là một nghệ sĩ thêu có phong cách thêu khá khác biệt. Nếu đại đa số thường thể hiện tác phẩm lên vải hoặc canvas thì Danielle Clough lại chọn vợt Tennis làm điểm nhấn ch ocác tác phẩm của mình. Cô từng chia sẽ rằng ý tưởng này xuất phát một cách tình cờ khi cô vô tình thấy một trái tim trên cây vợt. Cô đã phác hoạt tác phẩm bằng các đường chỉ trắng đen và tô màu nó bằng chỉ màu sắc. Một điều tuyệt vời mà Danielle Clough có thể làm.

9. BIRDS AND BEESTINGS

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Emily Parkinson là trái tim của Birds and Beestings – một hãng thời trang đồ lót khá sáng tạo. Những chiếc áo lót thủ công được Birds and Beestingssáng tạo ra khiến cho mọi người phải trầm trồ bởi nó biến đồ lót không chỉ còn là đồ lót mà là những tác phẩm thật sự. Cô cũng thừa nhận rằng chính vì điều này mà cô cảm thấy như những bộ bikini thật sự sang trọng hơn và khiến cánh đàn ông phải chú ý.

10. MOLLY STERN

10 nghệ sĩ thêu tài giỏi bậc nhất thời hiện đại - ribisachi

Molly Stern là một nghệ sĩ thêu tập trung nhiều vào các chi tiết nhỏ. Molly Stern thường phác thảo lại các tác phẩm hay bức tranh nổi tiếng bằng bàn tay điêu luyện với những sợi chỉ tài hoa. Molly Stern khiến cho những tác phẩm thêu của mình trở nên có hồn và biến những thứ tưởng chừng như không thể trở thành có thể.

———–

RIBI & SACHI Content Team

Tham khảo chia sẻ của SARA BARNES trên trang Scene360, bạn có thể đọc bài tiếng Anh tại đây.

RIBI & SACHI Concept

Trả lời